close

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Nên sử dụng loại bếp nào cho gia đình?

26/07/2022
Lượt xem: 14995
Nội dung bài viết

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là 2 loại bếp phổ biến, mỗi loại bếp đều có những tính năng nổi bật hay nhược điểm riêng. Ở bài viết này hãy cùng Mutlich so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại để lựa chọn được loại bếp phù hợp nhất với gia đình bạn nhé!

Ưu, nhược điểm của bếp từ

 Bếp điện từ là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để làm nóng nồi nấu có đế nhiễm từ từ đó làm nóng thức ăn. Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
bếp từ mutlich

Bếp từ đôi Mutlich MIG0906

Ưu điểm của bếp từ

- Vì bếp từ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, truyền nhiệt trực tiếp và làm nóng đáy nồi khi nấu nướng nên lượng nhiệt không bị thất thoát nhiều.

- Tiết kiệm điện và thời gian nấu nướng nhờ hiệu suất đun nấu đạt mức 90%, từ đó việc chế biến thức ăn trở nên nhanh chóng và đơn giản

- Đảm bảo an toàn cho người sử dụng do cơ chế cảm ứng điện từ truyền nhiệt của bếp từ, đáy nồi đặt ở vị trí nào thì vị trí đó mới nóng. 

- Bề mặt bếp từ được làm từ các loại kính cường lực, chống trầy xước và chịu nhiệt tốt nên dễ vệ sinh. 

- Thiết kế hiện đại mang đến vẻ đẹp tinh tế và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

- Trang bị nhiều chức năng tiện ích như: khoá trẻ em, hẹn giờ, chế độ nấu ăn,...

Nhược điểm của bếp từ

- Bếp từ khá kén nồi và chỉ sử dụng được với các loại nồi, chảo có đế nhiễm từ.

- Chi phí cao: Giá thành và chi phí lắp đặt của bếp từ cao hơn các loại bếp khác và người dùng sẽ tốn một khoản chi phí cho các loại nồi phù hợp với bếp. 

- Khi hoạt động bếp từ sẽ phát ra từ trường ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và người mắc bệnh về não. 

Ưu, nhược điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi nhiệt bên trong để tạo ra nhiệt và truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn.

So sánh bếp hồng ngoại

Sản phẩm bếp hồng ngoại trên thị trường

Điểm nổi bật của bếp hồng ngoại

- Bếp hồng ngoại phù hợp với hầu hết các loại nồi. Sản phẩm có thể sử dụng cho nhiều loại nồi, chảo với được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như inox, thuỷ tinh, nhôm,...

- Do cơ chế truyền nhiệt trực tiếp đến mặt bếp nên có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bếp.

- Với công suất mạnh mẽ, bếp hồng ngoại giúp người dùng nấu ăn nhanh gọn và tiết kiệm thời gian.

- Tương tự như bếp từ, mặt bếp hồng ngoại cũng được làm từ các loại kính cường lực giúp người dùng dễ dàng vệ sinh bề mặt bếp. 

- Các chức năng như khoá an toàn, hẹn giờ, tự động ngắt khi quá tải nhiệt,...đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

Nhược điểm của bếp hồng ngoại

- Vì nhiệt lượng phát ra ngoài khá cao cho nên nếu không sử dụng cẩn thận sẽ dễ gây bỏng. 

- Do phải đốt nóng mặt kính trước rồi mới truyền đến nồi và khi sử dụng nhiệt lượng sẽ không truyền hết vào nồi mà sẽ thất thoát một phần ra ngoài vì vậy bếp hồng ngoại có hiệu suất thấp hơn bếp từ và chưa tối ưu tiết kiệm năng lượng.
Lượng nhiệt phát ra lớn dẫn đến vi mạch của bếp hồng ngoại dễ bị hỏng. 

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Bạn đã hiểu cơ bản 2 loại bếp, để dễ hiểu hơn hãy so sánh các tiêu chí dưới đây để phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

 Tiêu chí  Bếp từ  Bếp hồng ngoại
 Độ bền  Lên tới 10 năm   5 - 7 năm
 Tiết kiệm năng lượng  Có  Có nhưng nhiệt lượng bị thất thoát nhiều trong quá trình nấu
 Độ an toàn  An toàn khi dùng do bếp truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi và mặt bếp luôn mát trong quá trình sử dụng, chính vì vậy không gây bỏng cho người sử dụng.  Mặt bếp sẽ nóng lên khi nấu nướng và có thể gây bỏng cho người dùng nếu chạm vào. 
 Tự ngắt khi quá nhiệt  Có  Có
 Chế độ nấu  Đa chức năng: Hẹn giờ, khoá trẻ em, booster, cảnh báo nhiệt,...
 Mặt bếp  Không phát sáng  Phát ánh sáng màu đỏ khi đun nấu
 Món nấu  Phù hợp với các món nấu nhanh gọn, đơn giản
Nhiệt độ chỉ tập trung ở giữa, dễ cháy thức ăn ở đáy nồi do vậy không phù hợp với việc chiên xào
 Hợp với các món cần thời gian nấu lâu như kho, rim, ninh, hầm…
Có thể sử dụng để nướng đồ ăn
 Thời gian  Nhanh do nhiệt được truyền trực tiếp vào đáy nồi không mất thời gian làm nóng mặt bếp  Mất nhiều thời gian hơn bếp từ do cần phải làm nóng mặt bếp trước rồi mới truyền đến nồi để làm chín thức ăn
 Ảnh hưởng đến không gian bếp  Sang trọng, hiện đại, vùng nấu không có màu khi đun  Đẹp, hiện đại, sang trọng, vùng nấu phát ra màu đỏ khi nấu
 Loại nồi  Nồi chảo có đáy nhiễm từ  Tất cả các loại nồi
 Hiệu suất  90%  60%
 Công suất  2000 - 2100W, có thể lên đến 6000W  2000 - 2100W
 Mức giá  Giá cao hơn bếp hồng ngoại, từ 600,000   Giá thấp hơn bếp từ, giá khoảng 500,000 trở lên

 

Vậy bạn nên lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nên lựa chọn bếp từ khi:

- Bạn không ngại bỏ ra một khoản chi phí để mua thêm nồi chảo.

- Cần một chiếc bếp vừa nấu chín nhanh vừa đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. 

Lưu ý mua bếp từ

Bếp từ yêu cầu sử dụng loại nồi bắt được từ

>>>Đọc thêm ngay:  Bếp từ loại nào tốt và tiết kiệm điện

 Bạn nên lựa chọn bếp hồng ngoại khi:

 - Cần tiết kiệm chi phí và nhu cầu sử dụng chỉ gói gọn trong một chiếc bếp nấu ăn nhanh gọn, ngoài ra có thể dùng nỗi, chảo sẵn có trong gia đình. 

- Thường nấu các món ăn có thời gian nấu lâu như các món kho, rim, nướng,..

 - Không ngại không gian bếp nóng lên khi nấu nướng. 

Bếp hồng ngoại sử dụng được mọi loại nồi chảo

 Ngoài ra bạn có thể chọn mua dòng sản phẩm bếp điện kết hợp giữa vùng nấu điện từ và vùng nấu hồng ngoại để tận dụng ưu điểm của cả hai dòng bếp giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chế biến những món ngon cho cả gia đình. 
 Lưu ý khi mua bếp: 

Sau khi đã xác định nhu cầu của mình phù hợp với loại bếp nào thì bạn cần chú ý những tiêu chí sau để chọn được chiếc bếp điện tốt nhất cho căn bếp của bạn: 

- Bếp từ dương hay bếp từ âm

- Kích thước của bếp có phù hợp với không gian nấu nướng nhà bạn hay không

- Số lượng vùng nấu của bếp 

- Mặt kính của bếp sử dụng chất liệu gì? 

- Bếp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không?

Để biết thêm thông tin bạn có thể truy cập Link  để tìm hiểu rõ hơn về các tiêu chí lựa chọn bếp điện từ. 

Nếu bạn đang tìm một chiếc bếp đáp ứng các tiêu chí sang trọng, hiện đại, an toàn, tiết kiệm điện năng và nấu nướng nhanh gọn thì bếp từ Đức thương hiệu MUTLICH là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bếp điện từ MUTLICH có thiết kế sang trọng, đẳng cấp cùng, sử dụng công nghệ Eco-green siêu tiết kiệm năng lượng và chất lượng chuẩn Đức đảm bảo sẽ là một trợ thủ đắc lực trong căn bếp của bạn!

Tham khảo ngay các mẫu bếp từ đôi MUTLICH

Bài viết trên cung cấp thông tin cơ bản, so sánh về bếp từ và bếp hồng ngoại nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng thể và đánh giá khách quan ưu, nhược điểm của cả hai loại bếp. Sau khi đọc xong bài viết, chúng tôi hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu của mình nhé!